Cây Kim thất tai
Cây Kim Thất Tai có nguồn gốc từ Thuỵ Điển (người cho tôi gây giống bảo là giống Đài Loan). Nó mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Bản thân các loại cây thuộc chi Kim Thất (Gynura) cũng còn được mệnh danh là Thổ Tam Thất. Ta cũng có thể gọi là Kim Thất Lá Nhọn cho đúng với tên khoa học của nó (acutifolia). Tiếng bình dân còn gọi là Trà Một Lá.
Cây cao trên dưới 1m, thân mềm, mọng nước. Các lá trên ngọn màu lục nhạt, bên dưới màu lục sẫm , có sức sống rất mạnh, đâm cành nhánh nhanh chóng đan xen thành một tấm thảm dầy đặc. Tuy nhiên điều kỳ diệu là từ trên xuống tới mặt đất không tìm thấy một lá nào khô héo, dù rằng bên dưới thiếu ánh sáng. Điều này chứng tỏ khả năng điều hoà dòng nhựa dinh dưỡng từ trên xuống dưới vô cùng độc đáo. Tốc độ đâm chồi nhánh cực kỳ nhanh sẽ xuất hiện khi cây bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn. Sau 20 ngày từ lúc bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn, hàng chục chồi non có thể mọc ra dài 4-6cm, có thể tách ra để nhân giống (propagate). Từ 20 ngọn ban đầu, sau 6 tháng ta có thể nhân rộng ra để phủ kín trên 100m2 một cách dễ dàng. Ngoài việc dùng làm thuốc trị bịnh không gây phản ứng phụ (side effect), cây Kim Thất Tai còn có thể làm rau để xào hoặc nấu canh để ăn trong các bữa ăn như rau mồng tơi và mùi vị rất dễ ăn
Một cây thuốc quý dễ trồng bằng chồi nhánh chưa đâm rễ trị bịnh tiểu đường hữu hiệu, rẽ tiền nhất. Nó còn có hiệu quả trị các chứng viêm phỏng, viêm sưng, ho gió, ho gà, ho lao, viêm họng, ngã thương, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân, nổi mận, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, điều hoà máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hoà huyết áp, điều hoà kinh nguyệt, giải độc.
Có thể nói là tác dụng trị liệu của dược thảo này rất đa năng, gần giống cây Sống Đời (Thổ Tam Thất).
Cây cao trên dưới 1m, thân mềm, mọng nước. Các lá trên ngọn màu lục nhạt, bên dưới màu lục sẫm , có sức sống rất mạnh, đâm cành nhánh nhanh chóng đan xen thành một tấm thảm dầy đặc. Tuy nhiên điều kỳ diệu là từ trên xuống tới mặt đất không tìm thấy một lá nào khô héo, dù rằng bên dưới thiếu ánh sáng. Điều này chứng tỏ khả năng điều hoà dòng nhựa dinh dưỡng từ trên xuống dưới vô cùng độc đáo. Tốc độ đâm chồi nhánh cực kỳ nhanh sẽ xuất hiện khi cây bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn. Sau 20 ngày từ lúc bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn, hàng chục chồi non có thể mọc ra dài 4-6cm, có thể tách ra để nhân giống (propagate). Từ 20 ngọn ban đầu, sau 6 tháng ta có thể nhân rộng ra để phủ kín trên 100m2 một cách dễ dàng. Ngoài việc dùng làm thuốc trị bịnh không gây phản ứng phụ (side effect), cây Kim Thất Tai còn có thể làm rau để xào hoặc nấu canh để ăn trong các bữa ăn như rau mồng tơi và mùi vị rất dễ ăn
Một cây thuốc quý dễ trồng bằng chồi nhánh chưa đâm rễ trị bịnh tiểu đường hữu hiệu, rẽ tiền nhất. Nó còn có hiệu quả trị các chứng viêm phỏng, viêm sưng, ho gió, ho gà, ho lao, viêm họng, ngã thương, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân, nổi mận, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, điều hoà máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hoà huyết áp, điều hoà kinh nguyệt, giải độc.
Có thể nói là tác dụng trị liệu của dược thảo này rất đa năng, gần giống cây Sống Đời (Thổ Tam Thất).
Xem thêm
Bình luận trên facebook